ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจมี 5 ข้อ
|
- ลดอาหารไขมันอิ่มตัวให้น้อยกว่า 10%ของปริมานไขมันทั้งหมด
- ลดอาหารที่มีไขมันให้น้อยกว่า30%ของพลังทั้งหมดที่ได้ในแต่ละวัน
- ทานอาหารที่มีกาก
- คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
Triglycerides
เป็นไขมันที่ประด้วยกรดไขมัน 3 ชนิดรวมกัน Triglyceride มาจาก
- จากอาหารที่เรารับประทาน
- จากการสร้างในตับ
เมื่อเรารับประทานอาหารไขมัน triglyceride และ cholesterol จะถูกดูดซึมในรูปแบบที่เรียกว่า chylomicron
เป็นไขมันอีกชนิดที่พบในกระแสเลือดและเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบได้ ปัจจัยที่ทำให้ระดับ triglycerideมีค่าสูงได้แก่ ระดับปกติ ระดับสูง ระดับสูงมาก วิธีการลดระดับtriglyceride
น้อยกว่า 150 มก.% ระดับปานกลาง อยู่ระหว่าง150-199 มก.% อยู่ระหว่าง 200-499 มก.% มากกว่า 500 มก.%
High Density Lipoprotein [HDL] cholesterolเป็นไขมันที่ดีจะนำเอาcholesterol จากเลือดและอวัยวะอื่นกลับสู่ตับ ดังนั้น HDL จึงทำหน้าที่ป้องกันหลอดเลือดแข็ง
สาเหตุที่ทำให้ระดับ HDL มีค่าต่ำได้แก่
การดูแลผู้ป่วยที่มี HDL ต่ำ
Low Density Lipoprotein[LDL] CholesterolCholesterol ในเลือดส่วนใหญ่อยู่ในรูป LDL และหากมีมากมันจะเกาะตามผนังหลอดเลือดและทำลายผนังหลอดเลือดดังนั้นหากมี LDLมากก็จะเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้หลอดเลือดตีบ
วิธีการลด LDL
ประโยชน์ของการลด LDL Cholesterol จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าการลด LDL จะมีผลดีต่อสุขภาพดังนี้
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น